PDA

View Full Version : Thiết bị tự động chuyển nguồnlinh
04-04-2009, 06:06 PM
Thiết bị tự động chuyển nguồn từ điện áp lưới sang điện áp của máy nổ, nó còn gọi là ATS , nó ... hiện tại biết mỗi vậy :( bà con ai có thông tin gì về ATS thì cho mình xin chỉ giáo với !

Taita
06-04-2009, 09:55 AM
HỆ THỐNG ATS (AUTOMATIC TRANSFER SWITCH)
I. CHỨC NĂNG CỦA HỆ THỐNG
* Giám sát nguồn điện: Tự khởi động máy nổ khi mất điện lưới và tự động ngắt máy nổ khi có điện lưới trở lại.
* Thời gian trễ đóng điện máy nổ kể từ khi máy nổ bắt đầu hoạt động, hoặc thời gian đóng điện lưới từ khi có điện lưới trở lại có thể thay đổi được dễ dàng.
* Chống dao động điện: Khi nguồn điện không ổn định, hệ thống sẽ ngắt điện đến tải để bảo vệ tải. Khi nguồn điện ổn định trở lại sau một khoảng thời gian nhất định thì mới đóng điện đến tải.
* Chức năng bảo vệ: Hệ thống có chức năng chống quá/thấp áp, mất pha điện lưới: Khi mạng điện lưới bị mất một trong ba pha, hoặc khi mạng điện lưới ba pha xảy ra hiện tượng tăng áp hoặc thấp áp vượt ra ngoài dải đã đặt, thì hệ thống tự động ngắt tải ra khỏi mạng điện lưới và khởi động máy phát điện để cấp điện cho tải. Khi mạng điện lưới thực sự ổn định trở lại sau khoảng thời gian đặt trước tuỳ ý (từ 01 đến 10 phút), thì hệ thống sẽ tự động tắt máy phát điện và đóng điện lưới đến tải.
* Chức năng chỉ thị: Có đèn tín hiệu chỉ thị trạng thái hoạt động : điện lưới/máy phát.
* Chức năng cảnh báo: Cảnh báo tại chỗ và truyền tín hiệu cảnh báo về trung tâm đối với các sự kiện (tuỳ ý đặt)
* Các thông số hoạt động cho hệ thống được cài đặt dễ dàng tuỳ ý người vận hành.
II. SƠ ĐỒ KHỐI CHỨC NĂNG
Hệ thống ATS gồm 3 bộ phận:
* Bộ điều khiển: giám sát trạng thái và điều khiển hoạt động của toàn bõ hệ thống ATS. Hoạt động tự động.
* Hệ thống đóng điện: Đóng điện lưới/điện máy nổ đến tải và gửi các thông tin về bộ điều khiển. Hoạt động tự động.
* Cầu dao đảo pha (nếu có): đấu tắt điện lưới/điện máy nổ đến tải mà không thông qua hệ thống ATS. Do nhân viên vận hành (chỉ sử dụng có sự cố).
III. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý:
* Trong điều kiện bình thường, các aptomat luôn đặt ở vị trí đóng (ON)
* Thời gian trễ cấp điện máy phát cho mạng tải sau khi có điện lưới trở lại bằng tổng thời gian của hai khối ổn định quá/thấp áp điện lưới và khối ổn định điện lưới.
* Thời gian trễ cấp điện máy phát cho mạng tải sau khi máy nổ chạy bằng thời gian lớn nhất được đặt trong hai khối ổn định điện máy nổ và ổn định máy nổ.
* Thời gian đề được đặt phải phù hợp theo từng mùa. Cần phải đặc biệt lưu ý khi đặt thời gian ở khối này.
* Hệ thống có kèm theo hộp cầu dao đảo pha để dự phòng. Cầu dao đảo pha có tác dụng đấu tắt điện lưới hoặc máy nổ đến tải khi hệ thống ATS gặp sự cố. Chỉ được sử dụng cầu dao này khi hệ thống ATS có sự cố và phải làm theo các hướng dẫn dưới đây:
+ Ngắt hết các aptomat trong hệ thống ATS. Sau đó:
+ Đóng cầu dao về vị trí ĐIỆN LƯỚI nếu muốn sử dụng điện lưới để cấp cho tải
+ Đóng cầu dao về vị trí MÁY NỔ nếu muốn sử dụng điện máy phát để cấp cho mạng tải sau khi máy nổ đã khởi động và hoạt động ổn định.

Source: http://www.phatdien.com/vn/Tu-Van-Hoi-Dap/Ho-Tro-Ky-Thuat/Tu-Chuyen-Nguon-Ats/
Link: http://www.freepatentsonline.com/6944002.html

ductt47
03-05-2009, 11:39 PM
thiết bị này cũng hay đó nhưng đối với các hệ thống thông tin chắc không thể sử dụng được vì thời gian trễ đáp ứng từ lúc có sự cố nguồn đến khi cấp nguồn cho tải từ máy phát là khá lâu.
Vì thế nên dùng UPS cho các hệ thống là an toàn nhất.Nó khắc phục rất nhiều các sự cố của nguồn như:sụt áp,sai tần số,nhiễu công nghiệp,..E đang tìm hiểu về UPS.Có anh nào đã và đang làm về vấn đề này chia sẻ kinh nghiệm cho e nhé!Thx!

xeko_89
11-06-2009, 09:15 PM
gửi cho em xem cai schematic với, kỳ công viết thế có cái sở đồ coi thì tuyệt. bác Faih nhầm rồi cái UPS hay thật nhưng nó thường được ghép ở đầu ra của bộ ATS này cơ. trong cái báo cáo NCKH tui có vẽ đó. Nguồn lưới + máy phát điện+ ATS + UPS mới là hoàn hảo!

nghia
11-06-2009, 09:31 PM
gửi cho em xem cai schematic với, kỳ công viết thế có cái sở đồ coi thì tuyệt. bác Faih nhầm rồi cái UPS hay thật nhưng nó thường được ghép ở đầu ra của bộ ATS này cơ. trong cái báo cáo NCKH tui có vẽ đó. Nguồn lưới + máy phát điện+ ATS + UPS mới là hoàn hảo!

Đúng rồi, ATS và UPS ở 2 vị trí khác nhau.
Nguyên tắc của ATS là khá rõ ràng, Chỉ bổ sung thêm một số khoảng thời gian trễ chuyển mạch để đảm bảo thiết bị làm việc an toàn và thời gian nổ máy không tải trước khi đóng tải và sau khi ngắt tải của máy phát để đảm bảo máy phát làm việc bình thường.
Với nguyên tắc này, hoàn toàn có thể thực hiện bằng PLC + Contactor. Trong thực tế cũng nhiều ATS được thực hiện như vậy.

linh
21-09-2009, 02:58 PM
Sau 1 thời gian mày mò chế tạo, hôm nay chính thức xin thông báo bên mình đã sản xuất, đem lắp đặt thành công cho khách hàng bộ ATS đầu tiên :D chạy dc hơn tháng nay rùi chưa thấy báo có cháy nổ gì ``
Hệ thống ATS mình làm dùng mạch vi điều khiển ( pic) + contactor để đóng cắt nên có thể linh hoạt điều khiển nhiều loại máy nổ ( với từng loại máy phải khảo sát để thay đổi thuật toán điều khiển ).
Thực ra việc làm ATS lần này là chủ yếu để giải quyết nhu cầu điều khiển máy nổ từ xa, tức là hệ thống ATS có kết nối về trung tâm cho phép người trực có chủ động thể bật, tắt hay chuyển đổi cưỡng bức nguồn điện khi cần đông thời để có thể log và ghi lại ( kiểm soát) lịch trình làm việc của máy nổ. Tất nhiên hệ thống này có kèm theo đầy đủ chức năng kiểm soát các loại cảnh báo như nhiệt độ, mức nhiên liệu, chất lượng điện áp ....
~!

nghia
22-09-2009, 01:37 PM
Đóng cắt k0 tải thì chắc là OK.
Đóng cắt có tải thì sao?
Có watchdog k0?

linh
22-09-2009, 03:14 PM
`~ hic, lắp chạy thức tế rùi mà thầy, nó đang đóng nguồn nuôi cả trạm BTS mà. Watdog đương nhiên là có chứ ạ. Bộ ATS này em làm có khóa liên động giữa 2 contactor và có chế độ manual lẫn auto nên về vấn đề an toan em nghĩ là ko có vấn đề.

nghia
22-09-2009, 04:06 PM
BTS thì công suất bé tẹo. Tuy nhiên, chạy được là tốt rồi.
Còn liên khóa thực hiện trên logic điều khiển của VĐK hay mạch điện điều khiển contactor?
Nếu là BTS thì vấn đề cách ly chống sét tính đến mức độ nào?

linh
22-09-2009, 05:08 PM
Liên động qua tiếp điểm phụ của contactor ạ, chứ nếu chỉ liên động bằng điều khiển logic thì lỡ vì 1 lý do gì đó chip nó die nó đóng cả 2 contactor thì thôi rùi @%@
Ah còn vấn đề chống sét thì thực ra tiếp xúc về điện lên mạch chỉ có các đầu đo Vac và nguồn đầu vào nuôi cho Adapter cấp nguồn cho mạch. Hiện tại các đầu đo Vac em đang để sau aptomat nên hi vọng khi sét đánh thì Aptomat nó kịp ngắt để bảo vệ ( :( chưa bị sét oánh bao giờ nên ko biết mấy cái aptomat thực tế nó có ngắt hay ko ).
Còn nguồn vào nuôi cho adapter thì hiện đang đấu thẳng chưa có bảo vệ, nên nếu bị sét oánh thì adapter sẽ chít -> mạch điều khiển sẽ chạy bằng ac quy, chắc được tầm 12 tiếng là die. Sang phiên bản sau em sẽ cải tiến chỗ này.
@.@ hư mà có cái mạch bé tẹo làm gì mà thầy phải khen em " Tuy nhiên, chạy được là tốt rồi." thế ạ `~

nghia
24-09-2009, 02:00 PM
Vấn đề khi có shock điện k0 phải là k0 có nguồn, mà nguồn "lớn" quá. Chờ được aptomat nhảy thì mạch đã cháy lâu rồi. Aptomat k0 bảo vệ trong tình huống này.
Sét trực tiếp thì kiểu gì cũng cháy. Để ý tiếp đất cho vỏ hộp và có mạch chống sét lan truyền cho nguồn + đường tín hiệu.
Nếu làm với bên viễn thông thì chống sét luôn được đề cao. Thực chất chỉ có mấy van thoát sét và cầu chì chống sét đặt trên đường nguồn nhằm cách ly và tạo đường thoát hết xung năng lượng k0 cho chạy qua mạch.

son
02-01-2010, 12:47 PM
* Định nghĩa hệ thống ATS
Trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà máy điện, chất lượng điện năng đặt ra cho người kỹ sư nhiều vấn đề. Trong đó, đảm bảo tính liên tục cung cấp trong một hệ thống là một yêu cầu cần thiết cho vận hành và đặc biệt là trong một số cơ quan hành chính Nhà Nước, quân đội, sản xuất công nghiệp… Một trong các phương pháp thường được sử dụng để đảm bảo tính năng liên tục cung cấp trong hệ thống điện là sử dụng hệ thống chuyển mạch tự động (ATS).
ATS là hệ thống điều khiển dùng chuyển đổi phụ tải (Load), đang được cung cấp từ lưới điện chính (Main Utility) sang nguồn dự phòng dùng máy phát điện (Generator) khi nguồn điện chính xảy ra các sự cố (mất điện, mất pha, điện áp nguồn giảm quá thấp hay tăng quá cao…). Khi lưới điện hoạt động ổn định bình thường trở lại, hệ thống ATS sẽ chuyển đổi phụ tải vận hành về lưới điện chính và sau đó cắt dừng máy phát điện dự phòng. Ngoài ra hệ thống ATS cũng dùng để chuyển đổi giữa hai nguồn lưới điện với nhau, trong vận hành bình thường hai nguồn này cấp cho phụ tải riêng biệt, khi có sự cố về điện thì có sự chuyển đổi qua lại với nhau.
- Việc chuyển đổi phụ tải từ nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng (hay ngược lại) được thực hiện tự động (nếu chọn chế độ hoạt động AUTO cho hệ thống ATS) hoặc điều khiển bằng tay (nếu hệ thống ATS vận hành ở chế độ MANUAL).
Do đó một số tính năng cơ bản mà một hệ thống ATS cần phải có bao gồm: + Khi có các sự cố xảy ra (mất pha, thấp áp, quá áp, mất nguồn) trên nguồn điện lưới chính, ATS có nhiệm vụ:
+ Ngừng cung cấp nguồn lưới chính vào phụ tải.
+ Khởi động động cơ sơ cấp (máy nổ Diezel).
+ Đóng nguồn điện cung cấp từ máy phát vào phụ tải.
+ Trong quá trình máy phát đang cung cấp cho phụ tải (thay thế cho nguồn lưới chính Main đang xảy ra sự cố), khi nguồn điện lưới chính Main có lại trong tình trạng ổn định, nhiệm vụ của ATS lúc đó là:
+ Ngắt nguồn điện cung cấp từ máy phát ra khỏi phụ tải.
+ Đóng lại nguồn điện lưới vào phụ tải.
+ Tạo tín hiệu dừng động cơ sơ cấp (Động cơ Diezel) của máy phát, sau một thời gian tổ máy phát vận hành ở trạng thái không tải.
Tóm lại:
Có thể xem hệ thống ATS hoạt động tương tự như một bộ đảo nguồn tự động cung cấp điện cho phụ tải.
Ngoài ra hệ thống ATS cũng thực hiện thêm các chức năng bảo vệ, phát hiện sự cố xảy ra trên lưới điện chính để chuyển đổi nguồn điện cung cấp cho phụ tải.

nvduy45
04-01-2010, 11:55 PM
E cũng đã đc làm về tủ ATS gia công hoàn toàn bằng tay. Họ ko dùng contactor hay vdk mà dùng bộ đk chuyên dụng của Socomec:C20... thì nó gọn gàng, an toàn, tin cậy và người sử dụng ko dễ để sử chữa mà phải gọi lại nhà sản xuất tủ để sử chữa.
E thấy họ dùng như vậy rất dễ làm, m chỉ nhìn theo tài liệu hướng dẫn của nhà sx bộ đk là ok.

lamtbdk50day
22-02-2010, 01:23 PM
E la sv k50 .tuy chua hc ve chuyen nganh nhug khj vao djen dan dc nhug thao luan cua thay va cak a khoa truok e thay rat hap dan va thu hut.moj khj dc nhug baj vjet e thay tu tjn hon va co hug thu hc tap hon.e hy vog djen dan se ngay 1 pat trjen hon.tat ca sv cua nganh deu tjck cuk tham ja.dak bjet la cak pak da dj lam o cak cog tj.e xjn cam on

son
22-09-2010, 02:14 PM
híc. Hôm nay lại có người hỏi về ATS. mà em thì chỉ biết cái nguyên lý thui, chứ thiết kế thật một bộ ATS thật hay là khai thác một bộ ATS đã được chế tạo sẵn thì chưa làm bao giờ. Mong các bác nào đã làm cái này share tài liệu lên diễn đàn để học tập. Thanhk bác nhiều.

linh
23-09-2010, 12:07 PM
có 1 kinh nghiệm là nên chăm chỉ tập tạ cho tay nó to ra 1 chút, chứ ko bóp mấy cái đầu cốt và nắn dây mỏi tay lắm

son
27-09-2010, 08:36 PM
[QUOTE=linh;4799]có 1 kinh nghiệm là nên chăm chỉ tập tạ cho tay nó to ra 1 chút, chứ ko bóp mấy cái đầu cốt và nắn dây mỏi tay lắm[/QUO
Không hiểu Bác Linh đang nói cái gì luôn?

nghia
27-09-2010, 10:08 PM
Làm lắp đặt tủ điện chán quá chứ sao.
Thực ra đây là công việc của CN, nhưng KS ra thực tế thì phải làm từ A đến ... chứ sai được ai!

nghia
27-09-2010, 10:10 PM
híc. Hôm nay lại có người hỏi về ATS. mà em thì chỉ biết cái nguyên lý thui, chứ thiết kế thật một bộ ATS thật hay là khai thác một bộ ATS đã được chế tạo sẵn thì chưa làm bao giờ. Mong các bác nào đã làm cái này share tài liệu lên diễn đàn để học tập. Thanhk bác nhiều.

Thì nó đúng như nguyên lý mà, có khác gì đâu.
Bạn thử nghĩ một thiết bị cấu trúc như thế thì thiết kế ntn? sử dụng ntn? Cũng không có gì đặc biệt lắm đối với dân TBD.

Cấu trúc có thể dùng PLC. Về định thời gian cho các timer, bạn có thể tham khảo chính máy phát điện mà bạn đang sử dụng, sẽ có thông số về thời gian khởi động, thời gian ổn định, dòng, áp bảo vệ, thời gian chạy nguội máy trước khi dừng hẳn. Thêm dải điện áp cho phép đầu vào, đầu ra nữa. Rồi cứ thế mà áp vào.

Đức TiTi
30-09-2010, 11:35 AM
gửi cho em xem cai schematic với, kỳ công viết thế có cái sở đồ coi thì tuyệt. bác Faih nhầm rồi cái UPS hay thật nhưng nó thường được ghép ở đầu ra của bộ ATS này cơ. trong cái báo cáo NCKH tui có vẽ đó. Nguồn lưới + máy phát điện+ ATS + UPS mới là hoàn hảo!
Hôm nay xem lại cái báo cáo thì bạn Xeko nhà ta ghi nhầm ATS thành ATX ~@